10 Cách an toàn khi sử dụng điện cho người lớn và trẻ em

Cầu dao, cầu trì, ổ điện cần đặt ở nơi cao, khô ráo

cách an toàn khi sử dụng điện
(Ổ điện, cầu trì, cầu dao, hộp điện nên thiết kế ở nơi cao ráo, tránh nước và xa tầm tay trẻ em/thú nuôi)

Việc đầu tiên giữ an toàn khi sử dụng điện là chú ý tới vị trí đặt cầu dao, cầu chì và các công tắc, ổ cắm điện. Bạn nên đặt chúng ở những nơi cao, khô, thuận tiện sử dụng, tránh tầm với của trẻ em. Với những gia đình có trẻ nhỏ, hoặc ở vùng trũng, chiều cao ổ điện nên đặt là cách sàn khoảng 1,4m.

Không sử dụng khi đang sạc thiết bị điện

Đây là một trong những trường hợp thiếu an toàn điện khi sử dụng các thiết bị điện. Đặc biệt là điện thoại. Nếu điện thoại đang sạc, bạn nên tránh dùng vì dễ gây ra tình trạng nóng máy, phồng pin dễ cháy nổ. Rút sạc ra khỏi nguồn điện khi sạc xong để tránh trẻ nhỏ nghịch ngợm.

Sử dụng thiết bị điện chất lượng cao

Hãy từ chối các sản phẩm thiết bị điện giá rẻ, kém chất lượng nếu thực sự muốn an toàn và độ bền cao. Dây diện cần có vỏ cách điện và đặt trong ống cách điện. Dây cần có tiết diện đủ lớn để tránh quá tải gây chập cháy.

Lưu ý khi trời mưa có sấm sét

Khi trời mưa bão, có sấm sét, lưu ý cần rút phích cắm các thiết bị điện tử: tivi, máy tính, tủ lạnh.. Nếu bị ngập nước, hãy tắt toàn bộ cầu dao để giữ an toàn cho đồ đạc và con người. Khi đóng/mở cầu dao ở bảng điện, cần đi ủng cách điện. Không tắt/mở cầu dao khi tay hoặc cơ thể ẩm ướt.

Vận hành đúng quy tắc an toàn khi sử dụng điện

Phạm vi hộ gia đình hoặc doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra, vận hành theo đúng các quy tắc an toàn về điện. Các bộ phận của mạng điện cần được che chắn để tránh nguy hiểm cho con người.

Tránh để các thiết bị điện gần lưới điện

Tránh đào đất dưới gần móng cột điện để tránh làm cột bị sụt, lún dễ chập cháy đường dây điện. Không để các thiết bị điện như đèn quảng cáo, pano, dàn giáo, dây phơi.. gần đường dây điện hoặc đường điện.

Tránh dùng quá tải ổ cắm để bảo vệ đường điện trong nhà

Ổ cắm bị quá tải là một trong những tình huống thiếu an toàn điện phổ biến. Bạn cần thường xuyên kiểm tra các ổ điện trong nhà. Các ổ điện nên có nắp che và không bị hở điện, sử dụng bình thường.

 • Tránh dùng dây nối chuyển đổi để cắm nhiều thiết bị 1 lúc
 • Mỗi lần chỉ cắm 01 thiết bị sinh nhiệt vào ổ cắm
 • Nếu ổ cắm bị nóng điện, cần thợ điện chuyên nghiệp kiểm tra. Không nên tự kiểm tra tại nhà.

Thay thế hoặc sửa lại các phần dây điện bị hỏng

cách an toàn khi sử dụng điện
(Bạn cần kiểm tra thường xuyên và thay thế các thiết bị điện, dây điện bị hư hỏng)

Hỏng/hở dây điện (thường xảy ra tình trạng đoản mạch) là một trong những nguyên nhân thiếu an toàn khi sử dụng điện dễ hỏa hoạn và giật điện. Bạn cần thường xuyên kiểm tra các dây nguồn và dây nối xem có bị hư hỏng/hở ở đâu không. Nếu có thì chúng cần được thay mới hoặc khắc phục ngay.

Giữ dây điện gọn gàng

Các đường dây điện đang sử dụng cần phải được dán gọn gàng để tránh bị va vấp, đứt gẫy khiến điện bị hở. Dây điện cần để tránh xa tầm tay trẻ em, thú nuôi (vì dễ nhai hoặc nghịch dây). Không nên quá căng dây. Tuyệt đối không để dây chạy trên bề mặt sinh nhiệt.

Rút phích cắm của các đồ điện không sử dụng

Một trong những mẹo an toàn khi sử dụng điện dễ làm nhất là rút phích cắm của các đồ điện khi không dùng. Việc này giúp ngăn ngừa trường hợp trẻ em/thú vật nghịch ngợm khi phích cắm vẫn kết nối với ổ. Ngoài ra, rút phích cắm còn bảo vệ nguồn sạc khỏi quá trình tăng nhiệt.

Mẹo an toàn khi sử dụng điện cho trẻ em

 • Không bao giờ đặt ngón tay hoặc các đồ vật khác vào ổ điện
 • Tránh tuyệt đối đưa các vật kim loại vào nguồn điện (ổ điện) hoặc lò nướng
 • Tránh tuyệt đối cầm/nắm dây điện khi bị dính nước. Tránh xa dây điện khi đang bị ngập nước.
 • Khi rút phích cắm, cầm đầu phích cắm và rút. Không rút bằng dây.
 • Tránh xa dây điện và các trạm biến áp
 • Không trèo lên cột điện
 • Không thả diều gần đường dây điện
 • Tránh xa đường dây điện bị đứt hoặc bị rơi
 • Không trèo lên cây gần đường dây điện hở
 • Không lại gần các trạm biến áp lớn có biển báo nguy hiểm
 • Luôn tuân theo các dấu hiệu cảnh báo an toàn

Lời kết

Trên đây là tổng hợp 10 cách an toàn khi sử dụng điện dành cho người lớn và mẹo sử dụng điện an toàn cho trẻ em. Khi bạn áp dụng các cách này, bạn đã giảm thiểu nguy cơ mất an toàn điện trong gia đình. Hãy luôn quan sát, cẩn trọng về mạng lưới điện trong nhà. Việc cháy nổ, giật điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu bạn quá chủ quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay