3 kiểu chiếu sáng cơ bản trong thiết kế nội thất

Ánh sáng luôn đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất. Trong thực tế, các công trình lớn luôn cần kiến trúc sư thiết kế chi tiết về hệ thống chiếu sáng. Một thiết kế ánh sáng tốt không những tôn vinh được thẩm mỹ của công trình mà còn mang lại năng lượng tích cực cho những thành viên, cư dân sinh hoạt tại đó.

Sự kết hợp hài hoà giữa các loại chiếu sáng khác nhau trong một không gian sẽ tạo ra một không gian sống ấm cúng, dễ chịu và thuận lợi cho mọi hoạt động diễn ra. Dưới đây là 3 loại chiếu sáng cơ bản thường có trong một công trình kiến trúc dân dụng.

  • Chiếu sáng tổng thể (Ambient lighting)
  • Chiếu sáng chức năng (Task lighting)
  • Chiếu sáng điểm nhấn (Accent lighting)

Hãy cùng xem chi tiết hơn về vai trò và nhiệm vụ của 3 kiểu chiếu sáng cơ bản này như sau:

Chiếu sáng tổng thể (Ambient Lighting)

Khía cạnh đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất để chiếu sáng căn phòng là Chiếu sáng tổng thể (Ambient Lighting). Đây là hình thức chiếu sáng phổ biến nhất trong hầu hết các công trình.

Mục đích để cung cấp ánh sáng diện rộng với mức ánh sáng đồng đều cho toàn bộ không gian. Ngoài chức năng chiếu sáng cơ bản, nó còn giúp tăng cường, tỏa ra cảm giác ấm áp và chiều sâu cho không gian của bạn. Các dạng đèn thường sử dụng là hệ thống chiếu sáng trên cao như đèn trần, đèn chùm và đèn tracklight.

Chiếu sáng chức năng (Task Lighting)

Khác với chiếu sáng tổng thể, Chiếu sáng chức năng (Task lighting) là hình thức chiếu sáng phải đảm bảo cho phép người dùng thực hiện công việc với mức độ tập trung cao nhất có thể với khả năng nhìn tốt hơn, đảm bảo chất lượng công việc cao hơn chẳng hạn như nấu ăn, học tập, làm việc.

Các loại đèn chiếu sáng chuyên dụng được lựa chọn thường có ánh sáng trắng, quang thông cao và góc chiếu hẹp hơn đèn chiếu sáng tổng thể vào 1 vùng nhất định để tăng độ tập trung khi thực hiện công việc. Có thể kể đến các loại đèn:

  • Đèn bàn (Table lamp)
  • Đèn sàn (Floor lamp)
  • Đèn treo thả (ceiling pendant lamps)
  • Đèn tủ, kệ

Đèn chiếu sáng chức năng thường không được sử dụng cho mục đích trang trí mà mang tính thiết thực, giúp bạn hoàn thành các công việc cụ thể xung quanh ngôi nhà của mình.

Các khu vực thường sử dụng loại chiếu sáng này bao gồm: quầy bếp, nơi chuẩn bị thức ăn, khu vực phòng khách, ghế dựa nơi thường dùng để đọc sách hoặc tại khu vực bàn văn phòng làm việc tại nhà.

Chiếu sáng điểm nhấn (Accent lighting)

Chiếu sáng điểm nhấn (Accent lighting) được dùng để thu hút ánh nhìn đến các vị trí trọng điểm trong không gian nội thất một cách hiệu quả. nhằm tăng giá trị thẩm mỹ.

Lớp thứ ba và cuối cùng của thiết kế chiếu sáng, chiếu sáng điểm nhấn được sử dụng để làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật (tranh, tượng), một vật dụng trang trí (lọ hoa, chậu cây, bình cổ), các kiến trúc độc đáo (tiểu cảnh, kệ sách) trong nhà hay đơn giản chỉ là trang trí, hắt sáng.

Mặc dù chúng có thể có chức năng, nhưng mục đích chính của đèn nhấn là thêm phong cách và cá nhân hóa không gian của bạn theo cách bạn muốn. Việc sử dụng chiếu sáng điểm nhấn một cách thích hợp sẽ tôn lên các chi tiết kiến ​​trúc và các điểm trọng tâm trong ngôi nhà của bạn

 

Khi lập kế hoạch cho thiết kế các lớp chiếu sáng cho từng không gian, trước tiên bạn nên cân nhắc đến ánh sáng tổng thể, sau đó xem xét đến thiết kế chiếu sáng chức năng và ánh sáng điểm nhấn. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về hình thức chiếu sáng nào hoặc loại đèn nào phù hợp với nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay