CÁC NGUYÊN NHÂN RÒ RỈ ĐIỆN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC RÒ RỈ ĐIỆN TẠI NHÀ NHANH GỌN

Trong cuộc sống hiện nay của chúng ta điện năng và các thiết bị điện góp phần mang lại cuộc sống hiện đại hơn, tiên tiến hơn chính vì thế nhu cầu sử dụng điện là không thể thiếu.

Chính vì thế những tai nạn thương tâm do điện gây ra trong quá trình sử dụng xảy ra liên tục. Vậy nên chúng ta phải luôn cảnh giác trước mọi dấu hiệu được cho là rò rỉ điện dù nhỏ nhất để đưa ra cách xử lý kịp thời.

Rò rỉ điện không chỉ gây ra nguy hiểm cho tính mạng của chúng ta mà chúng còn trực tiếp làm tăng chi phí điện hàng tháng một cách vô ích nếu chúng ta không thể phát hiện và sửa chữa kịp thời.

1. Thế nào là rò rỉ điện ? Các nguyên nhân gây ra rò rỉ điện gia đình

– Rò rỉ điện chính là một hiện tượng vật lý khi dòng điện dư thừa được tạo ra trong quá trình sử dụng điện năng. Chúng làm tổn hao năng lượng rất lướng so với lượng điện năng mà chúng ta sử dụng thực.

– Khi rò điện cường độ dòng điện tại vị trí rò là rất lớn chính vì thế rất dễ gây tai nạn khi chúng ta không phát kiệm ra sớm. Hay nói một cách đơn giản đó là dòng điện truyền ra ngoài vỏ thiết bị do dư thừa.

2. Các nguyên nhân gây ra rò rỉ điện tại nhà

– Các thiết bị dùng lâu năm sẽ dẫn đến rò rỉ lớp vỏ cách điện, bị oxy hóa dẫn đến rò rỉ điện ra ngoài.

– Thiết bị điện càng cao tuổi thọ thì nguy cơ rò rỉ điện càng lớn hơn.

– Các thiết bị điện đặt ở gần tường, gần nơi ẩm ướt, gần các vật dụng truyền điện.

– Trong quá trình sửa chữa, bảo trì thiết bị thợ lắp không để ý các mối nối, các chi tiết dẫn điện gây rò rỉ điện ra thiết bị.

– Vì các lý do nào đó gỡ bỏ thiết bị chống rò điện ( ở máy nước nóng lạnh ) sau thời gian dùng sẽ rò rỉ điện ra ngoài vỏ.

– Do chuột, mối, dán, các loại côn trùng cắn dây điện ở bên trong thiết bị cũng gây nên trình trạng rò rỉ điện.

3. Các cách khắc phục rò rỉ điện nhanh gọn

– Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều thiết bị chống rò rỉ dòng điện chính vì thế quý khách hãy cân nhắc và tham khảo các loại phù hợp với nhu cầu của gia đình để sử dụng.

– Lắp thiết bị chống rò rỉ điện là giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu khả năng mất điện và hạn chế tối đa tại nạn do điện gây nên.

–  Quý khách có thể tham khảo các thiết bị điện phát hiện dòng rò như ELCB, RCCB, RCBO và chúng được bán rộng rãi tại các cửa hàng điện với giá cả phải chăng mà bất cứ gia đình nào cũng có khả năng lắp.

–  Với hệ thống sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn thì phải chọn tham số chống rò phù hợp. Khi mua các đơn vị cung cấp sẽ tư vấn kỹ cho quý khách để chọn phù hợp theo từng nhu cầu.

4. Hướng dẫn các cách phát hiện rò rỉ điện chính xác

– Dùng ampe kìm để đo dòng rò nhưng bạn phải có được sự hiểu biết nhất định. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo được dòng rò ở mức điện năng thấp. Chính vì thế bạn có thể tham khảo cách sử dụng trước khi mua.

– Sử dụng bút thử điện để kiểm tra rò rỉ điện nhưng dòng điện rò ở mức cao thì mới phát hiện ra được . Khi đó bạn chỉ cần đưa đầu bút vài vị trí rò rỉ thì bút sẽ phát sáng hoặc báo đèn.

5. Chúng ta nên làm gì khi phát hiện rò rỉ điện?

– Trước tiên chúng ta hãy tránh xa vị trí rò rỉ điện ra, mang giày, dép vào để cách điện tránh dòng điện rò rỉ tiếp đất gây nguy hiểm.

– Không nên chạm tay vào thiết bị rò điện khi chưa sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay cao su, giày bảo hộ,…

– Cúp nguồn điện tổng sau đó di chuyển hoặc tháo thiết bị đã rò điện ra khỏi hệ thống điện.

– Với các sự cố cần đến dụng cụ, chuyên môn cao quý khách có thể gọi một đơn vị chuyên sửa chữa điện bị rò rỉ để hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay