Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện và sửa chữa điện

n toàn điện luôn là một trong những quy tắc hàng đầu trong quá trình thiết kế hệ thống điện, sử dụng và sửa chữa điện trong mọi ngành nghề. Vậy quy tắc an toàn khi sử dụng điện được quy định như thế nào? Những nguyên tắc an toàn điện khi sử dụng và sửa chữa điện ra sao?

An toàn điện là gì?

An toàn điện được biết đến là một loại các  hệ thống, biến pháp cũng như cách xử lý khi cần ứng phó để hạn chế tối đa những tai nạn điện có thể xuất hiện trong quá trình lắp đặt, sử dụng và sửa chữa. An toàn điện có nhiệm vụ bảo vệ con người và các thiết bị điện trước những tác nhân gây hại từ dòng điện, hồ quang điện, trường điện từ hay tĩnh điện.

An toàn điện là những hệ thống nguyên tắc đảm bảo an toàn cho con người
An toàn điện là những hệ thống nguyên tắc đảm bảo an toàn cho con người

Chính vì vậy, con người sẽ cần phải luôn tuân thủ những nguyên tắc an toàn điện tuyệt đối. Điều này sẽ giúp tránh gặp phải những tai nạn điện có thể xảy ra.

Một số những tai nạn về điện vẫn thường xuyên xảy ra như: điện giật, dòng điện bị đốt cháy, hỏa hoạn hay cháy nổ. Bởi vậy, những quy tắc an toàn điện sẽ góp phần bảo vệ người dùng và những thiết bị điện tốt nhất.

Các quy tắc an toàn khi sử dụng điện

Khi cần nêu các quy tắc an toàn điện, bạn sẽ cần phải nắm được những quy tắc an toàn khi sử dụng điện để đảm bảo an toàn. Dưới đây là 10 nguyên tắc an toàn điện dành cho mọi gia đình, nhà sản xuất.

Lắp đặt các thiết bị đóng cắt điện đúng cách

Các quy tắc an toàn điện đầu tiên chính là cần phải thiết kế, thi công mạch điện cho các thiết bị đúng nguyên lý. Bạn sẽ cần sử dụng các cầu dao hoặc aptomat ở từng đầu dây, đầu hệ thống, đầu các thiết bị dùng công suất lớn để tự động ngắt dòng điện khi có các sự cố chập cháy,  hỏa hoạn, quá tải… Bạn có thể lắp trên cả dây pha và dây trung tính.

Quy định an toàn điện khi lắp đặt các thiết bị đóng cắt phù hợp
Quy định an toàn điện khi lắp đặt các thiết bị đóng cắt phù hợp

Chú ý chọn vị trí lắp đặt ổ điện, công tắc, cầu dao phù hợp

Bạn cần chú ý chọn những vị trí lắp đặt các thiết bị điện như cầu dao, ổ điện hay công tắc… luôn phải ở nơi khô thoáng, cao ráo.. chiều cao ít nhất 1,4m. Các vị trí lắp đặt sẽ cần thuận tiện và dễ sử dụng.

Lắp đặt các ổ điện với khoảng cách an toàn
Lắp đặt các ổ điện với khoảng cách an toàn 

Khoảng cách an toàn với các thiết bị và nguồn điện trong nhà

Bạn cần luôn giữ một khoảng cách an toàn với nguồn điện trong nhà. Đặc biệt, bạn cùng các thành viên trong nhà không được chạm vào những nơi có nguồn điện như cầu dao hay cầu chì không có nắp đậy, dây điện bị hơi, nơi đấu nối dây điện…

Tránh xa khu vực có điện thế nguy hiểm

Tại những nơi có đường dây trung thế, cao thế đi qua cần phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn, tránh sự cố hiện tượng phóng điện cao áp có thể gây tai nạn. Đây cũng là một trong những quy tắc an toàn điện quan trọng.

Những đường dây cao áp sẽ cần có các tính hiệu thông báo như đèn, biển báo cùng hàng rào. Điều này là qua trọng để đảm bảo an toàn hàng lang lưới điện.

Quy tắc an toàn khi sử dụng điện không vừa dùng máy vừa sạc

Đã có rất nhiều những tai nạn xảy ra khi vừa sử dụng điện thoại vừa sạc. Chính bởi vậy, một trong các nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện chính là không vừa sạc vừa dùng như điện thoại, túi sưởi… Đây đều là những mối nguy hại có thể xảy ra, đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ.

Không vừa sạc vừa dùng các thiết bị điện
Không vừa sạc vừa dùng các thiết bị điện

Quy tắc an toàn điện – Lắp đặt các thiết bị điện

Tiếp theo là nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện đối với các thiết bị điện sẽ không được lắp đặt ở những vị trí ẩm ướt, nơi dễ cháy nổ đặc biệt là các thiết bị phát nhiệt. Một số thiết bị điện nên được nối đất vỏ kim loại để đảm bảo an toàn như máy giặt, tủ lạnh, bếp điện…

Sử dụng các thiết bị chất lượng, chính hãng

Việc lựa chọn các thiết bị điện, máy móc chất lượng luôn là điều quan trọng để phòng tránh điện giật, cháy nổ… Tất nhiên, bạn không nên dùng các thiết bị điện kém chất lượng.

Trong các trường hợp thiên tai, sấm sét

Khi có các hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm như bảo, sấm sét sẽ cần thực ngắt nguồn điện ra khỏi các thiết bị điện như tivi, máy tính, cáp ăng ten… Khi nước ngập vào nhà sẽ cần phải ngắt cầu dao.

Bảo hành các thiết bị điện theo định kỳ

Nguyên tắc an toàn điện khi sử dụng chính là việc thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện, máy móc theo định kỳ. Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng hay ampe kìm để phát hiện các sự cố rò rỉ điện để có phương pháp sửa chữa tốt nhất.

Các nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện

Ngoài những quy tắc an toàn điện, bạn cũng có thể tham khảo các nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện để thực hiện đúng cách và an toàn. Để có thể nêu nguyên tắc an toàn điện đầy đủ, bạn có thể tham khảo những nguyên tắc dưới đây.

 • Bạn cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức về điện, nắm rõ nguyên lý hoạt động của hệ thống, thiết bị trước khi tiến hành sửa chữa.
 • Luôn tuân thủ quy tắc ngắt nguồn điện vào các thiết bị từ cầu dao hay cầu chì.
 • Dùng các đồng hồ đo điện để kiểm tra sự cố với chất lượng cao như đồng hồ vạn năng hay ampe kìm.
 • Luôn trang bị đầy đủ các đồ bảo hộ cách điện tốt như găng tay cao su, giầy cách điện…
 • Tiến hành sửa chữa hay bảo dưỡng đúng quy trình đảm bảo không gây hỏng hóc cho các thiết bị điện.
Nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện cho thợ điện
Nguyên tắc an toàn trong khi sửa chữa điện cho thợ điện

Các thiết bị an toàn điện

Ngoài những nguyên tắc hay một số biện pháp an toàn điện, bạn cũng cần biết thêm những thiết bị an toàn điện. Nhờ vậy, bạn có thể chọn được thiết bị an toàn điện phù hợp để bảo hộ cho bản thân.

 • Găng tay cách điện: là đồ bảo hộ dành cho cá nhân không thể thiếu, chống bị điện giật hiệu quả.
 • Găng tay da bảo vệ cũng là loại găng tay có khả năng cách điện tốt.
 • Tay áo cách điện được làm từ nhiều chất liệu cách điện để bảo vệ phần cánh tay cho người dùng.
 • Quần áo chống hồ quang điện kết hợp với mũ để chống hồ quang điện, bảo vệ cơ thể không bị bỏng.
 • Giày/ủng cách điện được làm bền chắc cùng vật liệu cách điện tối ưu.
 • Tấm phủ cách điện thường được làm từ cao su EPDM để kháng Ozone bảo vệ cho người sử dụng.
 • Line Hose –  Dây dẫn cách điện được làm từ cao su cách điện và có độ đàn hồi tốt.
 • Sào cách điện cứu hộ có khả năng cách điện để cứu người bị điện giật.
 • Thiết bị thử điện như bút thử điện: giúp xác định tình trạng điện trong dây dẫn hay các thiết bị điện.
Các thiết bị an toàn điện được sử dụng phổ biến
Các thiết bị an toàn điện được sử dụng phổ biến

Tổng hợp những quy tắc an toàn điện trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng điện. Đồng thời, bạn cũng sẽ nắm được những quy tắc an toàn khi sửa chữa các thiết bị điện, dây dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay