Hướng dẫn cách lắp bảng điện dân dụng, trong nhà đúng cách, an toàn

Trong mỗi gia đình đều sở hữu từ một tới hai bảng điện để sử dụng. Với một thời kì dài lúc cài đặt và sử dụng tới thì sẽ ko tránh khỏi những hư hỏng của những thiết bị điện. Thực chất cách lắp bảng điện vô cùng đơn thuần mà mọi người trong gia đình đều sở hữu thể tự mình làm được mà không cần nhờ thợ sửa chữa điện. Những thông tin dưới đây sẽ vô cùng hữu dụng cho người tiêu sử dụng về cách lắp bảng điện sao cho hiệu quả và an toàn vừa tiết kiệm được giá tiền sửa chữa vừa tiết kiệm được thời kì cho mọi người.

Giới thiệu bảng điện sử dụng trong gia đình

Trong hệ thống mảng điện của mọi gia đình, bảng điện là một phần yếu tố quan yếu và cực kì cấp thiết. Những phòng ban chủ yếu hoạt động trong bảng điện đó là thiết bị đóng cắt, thiết bị lấy điện và thiết bị bảo vệ. Ko kể đó, lúc bảng điện hoạt động nó sở hữu khả năng truyền dẫn và xử lí nguồn năng lượng điện cho mạng điện cùng những thiết bị điện được sử dụng trong gia đình. Vậy nên cách lắp bảng điện là một bước vừa dễ dàng cho người lắp mà còn sử dụng vô cùng hiệu quả.

Bảng điện được chia ra thành hai loại gồm bảng điện chính và bảng điện nhánh. Nhiệm vụ chung của hai bảng điện này là cung cấp và đáp ứng nguồn điện tới hệ thống và đồ sử dụng điện sở hữu trên bảng điện đó.

 

Nhìn chung, trong hệ thống điện của gia đình hay những công trình xây dựng ko thể thiếu bảng điện. Chức năng mà bảng điện mang tới với khả năng đóng ngắt và cung cấp điện tới những thiết bị cần sử dụng, ngoài ra nó sở hữu thể truyền tải điện tới nơi như ti vi, máy giặt…vô cùng hiệu quả. Đây là một vật dụng gắn ngay lập tức với mọi nhà.

Vật dụng cần sở hữu trong quá trình lắp bảng điện gia đình

Để sở hữu thể lắp bảng điện gia đình một cách dễ dàng và toàn bộ, mỗi gia đình cần lựa tìm những thiết bị cấp thiết để phục vụ trong quá trình lắp đặt.

Lúc lắp bảng điện, những dụng cụ ko thể thiếu mà bạn cần trang bị toàn bộ:

 • Kìm cắt dây
 • Kìm mỏ nhọn
 • Dao
 • Khoan tay
 • Tua vít
 • Bút thử điện

Ngoài ra với những vật liệu sử dụng trong bảng điện dân dụng, mỗi gia đình cần sở hữu đó là bảng điện, băng dính cách điện và giấy ráp. Thêm nữa, với những thiết bị điện để phục vụ cho quá trình lắp trong nhà cần sở hữu:

 • Ổ cắm và phích cắm
 • Cầu chì
 • Công tắc hai cực
 • Đui đèn, bóng đèn
 • Dây điện lõi một sợi

Trên đây là những vật dụng cơ bản trong quá trình lắp đặt. Đây đều là những vật dụng dễ kiếm và cũng ko mất nhiều giá tiền nên bạn sở hữu thể sử dụng và tìm sắm. Lúc bạn sở hữu toàn bộ những vật dụng này thì quá trình lắp bảng điện gia đình sẽ vô cùng đơn thuần.

 

Vẽ sơ đồ mạch điện trong bảng điện gia đình

Điều trước tiên trước lúc lắp đặt bảng điện gia đình, bạn cần vẽ sơ qua sơ đồ mạch điện để sở hữu thể lắp đặt một cách dễ dàng và yêu thích.

 • Vẽ đường dây nguồn
 • Tìm hiểu và xác định vị trí nơi mà cần lắp đặt bảng điện, cùng những thiết bị điện khác hay bóng đèn.
 • Tìm hiểu và xác định vị trí những phần tử và thiết bị trên bảng điện cần lắp đặt.
 • Thực hiện cách nối dây trong bảng điện theo sơ đồ nguyên lí đã sở hữu.

cach lap bang dien

Sơ đồ mạch điện lắp đặt trong gia đình

Hướng dẫn lắp bảng điện gia đình an toàn hiệu quả

Để sở hữu lắp được bảng điện một cách nhanh chóng, dưới đây sẽ là những thông tin hướng dẫn lắp bảng điện gia đình cực kì đơn thuần mà bạn sở hữu thể tham khảo. Nhưng trước hết bạn cần đặt sự an toàn lên trên hết vì nếu trong quá trình lắp đặt sở hữu sơ sót sẽ tác động tới sức khỏe và mạng điện trong gia đình. Bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu của việc lắp đặt và sử dụng bảng điện như thế nào để sở hữu thể mang lại hiệu quả tốt. Tiếp theo phải xác định tường tận vị trí lắp đặt bảng điện, cách đấu bảng điện dân dụng một cách tối ưu và thuận tiện trong việc sử dụng. Với những vị trí và cách lắp những phần tử trong mạng điện, bạn phải đảm bảo tính thẩm mĩ, tinh tế, làm thế nào để mang lại hiệu quả cao. Điều cuối cùng, mỗi gia đình cần lưu ý tới cách lắp đặt dây dẫn trong bảng điện, bạn sở hữu thể sử dụng loại dây nổi hoặc dây chìm tùy vào nhu cầu sử dụng của mình.

Cách lắp bảng điện trong nhà

Sau lúc bạn đã chuẩn bị những vật dụng cấp thiết một cách toàn bộ thì dưới đây sẽ là những bước cơ bản hướng dẫn bạn cách lắp bảng điện trong nhà an toàn và hiệu quả sử dụng lâu dài.

 • Vạch dấu: Người lắp đặt cần sắp xếp những thiết bị trên bảng điện một cách hợp lí và toàn bộ. Sau lúc xác định được thì vạch dấu những lỗ khoan cần sử dụng.
 • Khoan lỗ bảng điện: Cần lựa tìm mũi khoan thích hợp cho lỗ luồn dây và ốc vít. Bạn cần khoan lỗ khoan thẳng để sở hữu thể dễ dàng hơn cho việc luồn dây. Sau đó cần khoan lỗ một cách xác thực tại nơi vạch dấu lỗ khoan ngay lúc đầu.
 • Nối dây mạch điện: Dựa vào sơ đồ mạch điện đã vẽ trước lúc lắp đặt, bạn nối dây những thiết bị điện sao cho những mối dây phải yêu thích.
 • Lắp đặt những thiết bị vào bảng điện: Giữ nguyên vị trí của cầu chì, công tắc và ổ cắm điện vào nơi đã xác định và vạch dấu cùng với khoan lỗ trên bảng điện. Bạn cần phải lắp những thiết bị kiên cố, đúng nơi đúng vị trí để mang lại hiệu quả an toàn cao.
 • Kiểm tra lại mạch điện: Nối bảng điện với dây nguồn sau đó phát động thử bảng điện.

cach lap bang dien

Lắp bảng điện yêu thích và nhanh chóng

Cách lắp bảng điện sở hữu một cầu chì

Cách bắt điện nhà thực sự ko khó, bạn sở hữu thể dựa trên những thông tin trên đây để sở hữu thể lắp bảng điện cho gia đình mình. Tiêu biểu cho cách lắp bảng điện với một cầu chì, trước tiên bạn cần:

 • Đấu dây pha vô cầu chì cùng một công tắc sau đó đấu một dây từ cầu chì vào ổ cắm sao cho thích hợp.
 • Đấu ba đường dây trung tính vô ổ cắm.
 • Đấu ba đường dây pha với hai chốt của công tắc còn lại. Lưu ý với hai công tắc này bạn nên sử dụng bóng đèn huỳnh quang đãng và dây tóc là yêu thích.
 • Để cung cấp nguồn điện cho cách lắp mạch điện này, bạn cần thực hiện thao tác đấu dây với cầu chì là xong.

Với bảng điện sử dụng một cầu chì này, muốn cung cấp điện cho những thiết bị khác, người lắp đặt sẽ sử dụng đầu còn lại của cầu chì, lấy dây với đường dây trung tính trong ổ cắm. Bạn sẽ sở hữu được nguồn điện cho mạch điện vô cùng hiệu quả. Những dây còn lại sẽ yêu thích với hoạt động của từng công tắc. Người lắp đặt cần đấu để thích hợp với công tắc để trong quá trình sử dụng vừa an toàn vừa hiệu quả.

Tương tự với những bảng điện sở hữu nhiều cầu chì, người lắp đặt cần tuân thủ những bước cơ bản như trên để sở hữu thể lắp đặt và hình thành bảng điện thành công. Tuy nhiên trong cách lắp bảng điện sẽ ko tránh khỏi những lỗi kĩ thuật hay những sơ sót như lắp những mối nối ko chặt chẽ dẫn tới phần cấp điện cho những thiết bị lúc sở hữu lúc mất hay đấu điện chưa được an toàn dẫn tới hư hỏng hai cầu chì…Vì vậy trong quá trình lắp đặt bảng điện, người lắp đặt cần xem xét kỹ càng, tìm lựa những thiết bị tránh hư hỏng về lâu dài, tuân thủ sơ đồ mạch điện để lúc thực hiện tránh sơ sót với mạch điện sử dụng trong nhà.

cach lap bang dien

Sơ đồ lắp bảng điện một cầu chì

Trên đây là những cách lắp bảng điện vô cùng đơn thuần dễ làm mang lại hiệu quả cao. Như đã nói ở trên, bảng điện là một phòng ban ko thể thiếu trong toàn bộ hệ thống điện trong mỗi gia đình. Với chức năng cung cấp điện tới những thiết bị là chủ yếu, bảng điện đóng một vai trò quan yếu và cấp thiết yêu thích sử dụng cho mọi gia đình, mọi công trình. Do đó mà copphaviet.com hiểu được nhu cầu của người tiêu sử dụng, đã cung cấp những thông tin và bài viết hướng dẫn cách lắp bảng điện sao cho hiệu quả. Người tiêu sử dụng cần thực hiện toàn bộ những bước theo trình tự để sở hữu thể lắp đặt được bảng điện yêu thích và an toàn trong gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay