Hướng dẫn cách tự sửa chữa điện cơ bản tại gia đình

Trong cuộc sống hiện nay, các gia đình luôn sử dụng các thiết bị điện rất nhiều. Nên những sự cố sẽ thường xuyên gặp phải là điều tất yếu. Bất kể đó là sự cố gì thì việc nắm được cách sửa chữa điện cơ bản là rất cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa chữa điện chi tiết nhé!

Đối với một số sự cố nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự sửa chữa dễ dàng. Việc làm đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí nhiều. Dưới đây là những sự cố điện cơ bản và cách khắc phục. Hãy cùng theo dõi nhé!

Sửa chữa điện khi mất điện đột ngột

Sửa chữa điện khi bị ngắt đột ngột
Sửa chữa điện khi bị ngắt đột ngột

Đây là sự cố điện mà các gia đình ít nhất đã gặp 1 lần. Đầu tiên phải kiểm tra xem các nhà bên cạnh có gặp tình trạng giống mình không? Nếu nhà hàng xóm vẫn còn điện thì hệ thống điện nhà mình đang gặp vấn đề. Bạn kiểm tra aptomat tổng trong nhà. Nếu aptomat ở trạng thái OFF thì bạn tiến hành rút hết dây điện, tắt hết các thiết bị điện rồi để aptomat ở ON. Nếu vẫn chưa có điện hoặc bạn thấy hiện tượng tóe điện thì phải ngắt cầu dao ngay lập tức. Sau đó bạn gọi cho đội ngũ thợ điện để có thể khắc phục kịp thời.

Sữa chữa điện khi nhảy aptomat

Sửa chữa điện khi bị nhảy aptomat
Sửa chữa điện khi bị nhảy aptomat

Khi gặp hiện tượng nhảy aptomat thì có thể do công suất không đủ lớn. Bạn nên mua 1 chiếc aptomat khác có công suất phù hợp với công suất điện của các thiết bị trong nhà. Như vậy sẽ hạn chế được tình trạng nhảy aptomat.

Sửa chữa phích cắm

Sửa chữa dây nối của phích cắm
Sửa chữa dây nối của phích cắm

Tháo rời 2 phần phích cắm để tiến hành sửa chữa. Sau đó cắt bằng đầu dây vào phích cắm. Bạn tách lớp vỏ lấy phần lõi đồng khoảng 2cm. Xoắn các dây đồng nhỏ lại với nhau. Tiếp đó nối ốc vít trên 2 thanh dây đồng của phích cắm, nhét vào lỗ có sẵn phần đuôi thanh đồng lại rồi xiết chặt ốc vít. Cuối cùng vặn chặt ốc để cố định 2 phần phích cắm lại.

Nối dây điện trong gia đình

Bạn lấy kéo cắt bằng đầu dây ở 2 đầu nối. Lấy dao rọc giấy khoanh và cắt đầu vỏ 2 đầu nối mới được cắt bằng. Lúc này sẽ để lộ ra phần lõi của dây dẫn điện. Bạn tiến hành quấn 2 đầu lõi lại theo hình chữ L và xoắn ngược. Sử dụng băng dính đen cố định phần vừa xoắn lại với nhau.

Những sự cố về điện nguy hiểm

Bên cạnh những sự cố có thể tự sửa chữa điện tại nhà thì có những sự cố bạn nên gọi thợ điện. Bởi đây đều là những sự cố sẽ gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng và tài sản. Có thể kể đến sự cố cháy nổ điện, chập cháy ổ điện, đứt đường dây do mưa bão. Hay sự cố cháy cầu chì do điện áp tăng đột ngột. Hãy gọi cho những người có chuyên môn các bạn nhé!

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những kiến thức về việc tự sửa chữa điện tại nhà. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn thực tế tổng quát nhất. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài chia sẻ kiến thức tiếp theo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay