Hướng dẫn chi tiết cách chọn dây dẫn điện theo công suất thiết bị

Việc tính toán để lựa chọn ra được dây dẫn điện phù hợp với công suất là rất quan trọng. Nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí, an toàn cho mọi người. Từ đó cũng làm giảm thiểu năng lượng điện. Vậy lựa chọn dây dẫn như thế nào để phù hợp với công suất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Tầm quan trọng của việc lựa chọn đúng dây dẫn điện theo công suất

Tầm quan trọng của việc lựa chọn dây điện theo công suất
Tầm quan trọng của việc lựa chọn dây điện theo công suất

Với xã hội ngày nay, điện là thứ vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với con người. Theo đó, việc lựa chọn dây điện đúng công suất cũng hết sức quan trọng. Nó giúp phát triển hệ thống điện cho các công trình xây dựng, công nghiệp cũng như dân dụng. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm chi phí, an toàn cho người dùng, giảm thiểu tổn hao điện năng trong quá trình truyền dẫn.

Cách chọn tiết diện dây dẫn điện theo công suất

Cách chọn tiết diện dây dẫn 1

 • Lựa chọn dây dẫn theo tiêu chuẩn quy định
 • Chọn tiết diện dây dẫn theo công thức tính toán
 • Chọn tiết diện dây dẫn theo kinh nghiệm

Đối với hệ thống điện sinh hoạt thì bạn có thể tính toán để lựa chọn dây dẫn điện như sau:

 • Tính toán tổng công suất đã, đang và sẽ sử dụng để lựa chọn dây cho nguồn tổng
 • Sử dụng tối đa 70% công suất định mức cho phép
 • Quy tắc chọn tiết diện dây dẫn: 6A/mm2

Cách chọn tiết diện dây dẫn 2

Đối với dây dẫn bằng Đồng

 • Mật độ dòng điện tối đa: J=6A/mm2
 • Dòng điện làm việc A=2.5A/mm2

Đối với dây dẫn bằng Nhôm

 • Mật độ dòng điện tối đa: J=4.5A/mm2
 • Dòng điện làm việc: A dao động từ 1.5A/mm2 đến 2A/mm2

Cách chọn tiết diện dây dẫn 3

 • Tiết diện dây quá nhỏ hay quá lớn đều ảnh hưởng ko tốt đến hệ thống điện. Dây dẫn với tiết diện quá lớn sẽ lãng phí tiền bạc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình. Tiết diện dây quá nhỏ thì lại gây ra tình trạng quá tải. Dây điện bị nóng, mài mòn gây ra chập cháy rất nguy hiểm. Do đó, việc lựa chọn đúng tiết diện dây dẫn điện là hết sức quan trọng.
 • Đối với hệ thống dây di động từ ổ cắm tới thiết bị có công suất < 1kW. Cụ thể như tivi, tủ lạnh, quạt điện thì bạn nên sử dụng dây súp mềm có tiết diện 2 x 1.5mm2.
 • Đối với những loại dây di động có công suất >1kW như bếp điện, lò sưởi thì nên sử dụng cáp điện PVC. Đây là loại dây có 2 lớp cách điện với tiết diện 2 x 2.5 mm2.

Cách chọn dây dẫn điện 3 pha theo công suất

Dây dẫn điện 3 pha là loại dây dẫn được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Chúng được bắt gặp nhiều tại những nơi sản xuất, công nghiệp nặng. Dây dẫn điện 3 pha sẽ được sử dụng cho những thiết bị có công suất lớn. Từ đó có thể giải quyết được những vấn đề về hao tổn điện năng.

Chọn dây dẫn điện 3 theo công suất
Chọn dây dẫn điện 3 theo công suất

Hệ thống dẫn điện 3 pha bao gồm 1 dây lạnh, 3 dây nóng. Hiệu điện thế chuẩn sử dụng là 380V. Cách nối được áp dụng với hệ thống này là cách nối hình ngôi sao.

Công thức tính tiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất:

I = S x J

Trong đó:

 • I là cường độ dòng điện (A)
 • S là tiết diện dây dẫn (mm2)
 • J là mật độ dòng điện cho phép chạy qua

Các loại dây dẫn điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại dây dẫn. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn dây dẫn sao cho phù hợp với thiết bị. Hãy cùng điểm danh những loại dây dẫn phổ biến nhất hiện nay nhé!

Dây đơn

Dây dẫn điện đơn
Dây dẫn điện đơn

Đây là loại dây có duy nhất 1 sợi cứng được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm. Các loại dây đơn hiện nay được bóc cách điện bằng PVC hoặc cao su lưu hoá. Dây đơn được sử dụng nhiều nhất trong các hộ gia đình. Dây đơn có tiết diện không quá 10mm2

Dây đơn mềm

Dây đơn mềm có đặc điểm bên trong có nhiều sợi nhỏ mềm dẻo hoặc xoắn lại với nhau. Bên ngoài được bọc bằng lớp cách điện PVC hoặc cao su lưu hoá. Dây đơn mềm được ứng dụng nhiều trong bảng phân phối điện, dây dẫn điện trên ô tô…

Dây đôi

Dây điện đôi được sử dụng rộng rãi hiện nay
Dây điện đôi được sử dụng rộng rãi hiện nay

Đây là loại dây dẫn điện có ruột đồng, được bọc cách điện song song với nhau. Vật liệu bọc cách điện thường dùng là PVC và cao su lưu hoá. Dây được cấu tạo bởi nhiều sợi có đường kính nhỏ 0.2mm nên mềm dẻo và dễ sử dụng.

Dây xoắn mềm

Dây xoắn mềm được cấu tạo từ 2 hay nhiều sợi dây dẫn cách điện với nhau. Trong mỗi dây dẫn được cấu tạo từ nhiều sợi dây có tiết diện rất nhỏ bện lại với nhau. Nên dây rất mềm dẻo nhưng cũng vô cùng chắc chắn. Dây xoắn mềm được bọc ngoài bằng lớp cao su hoặc lớp nhựa PVC. Loại dây này thường được ứng dụng trong các thiết bị an toàn về điện như di động.

Dây cáp

Dây cáp là dây dẫn có tải điện rất lớn. Dây được bọc cách điện bằng chất liệu PVC hoặc cao su lưu hoá. Dây cáp được cấu tạo từ nhiều dây đơn nên rất mềm, dễ dàng lắp đặt. Dây cáp thường được dùng để làm dây tải trong các khu tập thể, xí nghiệp…

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho các bạn cách lựa chọn dây dẫn điện theo công suất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một góc nhìn đầy đủ hơn. Từ đó lựa chọn được dây dẫn phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay