Hướng dẫn đấu dây điện sống đầy đủ và chi tiết

Bạn đã nhìn thấy thợ điện hay một người nào đó đấu dây điện sống chưa? Bạn đã bao giờ hỏi mục đích của việc làm này? Nếu chưa và muốn tìm hiểu thông tin thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Vì sao phải đấu dây điện sống?

Cách đấu dây điện sống
Cách đấu dây điện sống

Việc đấu dây điện sống diễn ra khi hệ thống điện của bạn gặp sự cố. Nhưng bạn lại không thể cắt nguồn điện tổng để sửa chữa. Vì nhiều lý do khác nhau nên bạn phải tiến hành đấu dây điện sống.

Chúng ta có thể kể đến tại các khu công nghiệp. Khi hoạt động sản xuất được diễn ra theo dây chuyền thì việc ngắt điện tổng là không thể. Nó sẽ làm gián đoạn các công đoạn, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Sửa điện mà không ngắt nguồn điện thì cực kỳ nguy hiểm. Vậy cách đấu dây điện sống an toàn như thế nào để có thể đảm bảo an toàn? Hãy đọc tiếp bài viết của chúng tôi nhé!

Những chú ý trong quá trình đấu dây điện sống

 • Người đấu cần nắm vững các nguyên tắc an toàn điện. Bên cạnh đó cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ khi sửa chữa điện. Cụ thể như gang tay cao su, kìm điện, kìm cắt, tua vít có vỏ bọc cách điện,….
 • Khi đấu dây điện sống, bạn cần phải cắt CB nguồn. Bởi bất kỳ dây dẫn điện, nguồn điện dù có công suất tải lớn hay nhỏ đều có khả năng phóng điện, phát hồ quang điện gây nguy hiểm. Nên việc cắt nguồn sẽ đảm bảo an toàn mà không làm ảnh hưởng đến các dây truyền điện khác.
 • Nếu không cắt được nguồn điện thì bạn chỉ nên đấu dây điện sống những thiết bị cho phép. Đó là đèn, thay CB nhánh, thay tụ bù… Còn nếu phải thay hoặc đấu điện các thiết bị và dòng điện phức tạp hơn. Thì bạn cần thay dòng điện dân dụng bằng máy phát điện. Như vậy việc lắp đặt sẽ diễn ra an toàn hơn.
 • Các bạn chỉ nên đấu nối có điện, nhưng không tải, hoặc tải rất nhỏ.
 • Khi thực hiện đấu dây điện sống, các bạn cần phải cách ly cơ thể hoàn toàn với vật mang điện. Các bạn cần có người đứng bên cạnh để phòng trường hợp xấu xảy ra.

Đấu dây nóng trước hay dây lạnh trước?

Bất kể dòng điện bạn sử dụng là dòng AC hay DC thì vẫn phải tuân thủ nguyên tắc. Phải đứng đúng tư thế, đứng ở nơi khô ráo, không được tiếp đất. Và tuyệt đối không được đụng vào người khác. Nguyên tắc là đấu dây nóng trước, dây lạnh sau. Khi tháo thì sẽ thao tác ngược lại.

Cách xác định dây nóng và dây nguội
Cách xác định dây nóng và dây nguội

Xác định dây nóng, dây lạnh

Cách 1: Khi dây hở, bạn có thể dùng bút thử điện để thử. Đèn bút thử điện sẽ sáng khi tiếp xúc với dây pha (dây nóng). Với trường hợp bút thử điện sáng liên tục khi tiếp xúc với dây pha và dây trung tính thì nguồn điện đang gặp sự cố. Bạn phải nhanh chóng kiểm tra để đề phòng sự cố.

Cách 2: Tìm dây nóng, dây lạnh khi không có bút thử điện hoặc không thể cắt dây thử

 • Bạn sử dụng 1 bóng đèn tròn 220VAC dây tóc để thử. 1 đầu nối dây nóng còn 1 đầu nối vào cây kim nhọn. Khi nào đèn bắt đầu sáng thì bạn đang tiếp xúc với dây nguội. Đây là cách dùng cho dòng điện gia đình 1 pha.

Các bước thực hiện nối dây dẫn điện

Khi nối dây điện đứt hoặc nối cho dây điện dài ra thì bạn cần dùng mối nối thẳng. Các bạn sẽ thực hiện theo các bước như sau:

 • Bóc lớp vỏ cách điện.
 • Cạo sạch lớp vỏ cách điện. Lưu ý không làm ảnh hưởng đến lõi để khi nối dây điện không bị đứt.
 • Bẻ gập lõi và đan xoắn chúng thật chặt lại với nhau.
 • Bọc vỏ cách điện.
 • Cuối cùng thì các bạn sẽ tiến hành kiểm tra.

Đối với trường hợp chia thêm nhánh cho dây điện thì sử dụng mối nối phân nhánh. Các bạn cũng phải thực hiện theo quy trình sau đây:

 • Đầu tiên, bạn cần bỏ lớp vỏ cách điện và cạo sạch lõi.
 • Tiếp theo, các bạn tiến hành đan lõi. Các bạn cần tiến hành đan lõi lại với nhau sau đó xoắn từ 7 đến 8 vòng.
 • Cuối cùng là các bạn tiến hành bọc vỏ cách điện và kiểm tra.

Trường hợp nối dây dẫn điện với các thiết bị điện thì sử dụng mối nối bắt vít. Mối nối bắt vít được thực hiện theo các bước như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần bóc lớp vỏ cách điện và cạo sạch lõi.
 • Tiếp đến, bẻ cong và xoắn lõi lại thành vòng tròn.
 • Cuối cùng là cho ốc vít vào vòng tròn của lõi dây điện. Xoắn thật chặt ốc vít lại là đã hoàn thành rồi.

Khi nối các đấu nối, các bạn cần đảm bảo mối nối phải có độ tiếp xúc tốt. Bên cạnh đó cần có độ bền cơ học cao, cách điện an toàn và đấu đẹp mắt.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được đấu dây điện sống đòi hỏi nhiều kỹ năng. Bên cạnh đó còn có kinh nghiệm thì mới thực hiện được. Nếu gặp khó khăn trong việc đấu nối thì hãy đọc thật kỹ bài viết của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay