Hướng dẫn tự sửa điện tại nhà

Hướng dẫn tự sửa điện tại nhà vì có ổ cắm có loại 1 vị trí cắm, có loại 2 vị trí cắm. Nên chọn loại ổ cắm có tấm nhựa che kín lỗ cắm, chỉ khi ta cắm phích điện vào thì tấm che này mới bị đẩy ra đặt đầu phích cắm vào được ổ. Như thế bảo đảm bình an, nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ. Bảng ổ cắm có thể đặt cạnh hoặc không đặt cạnh bảng công tắc đèn, thường thì không để cạnh nhau. Bảng thường đặt gần chỗ dự kiến sẽ cắm điện cho quạt, tivi, đèn bàn…

Hướng dẫn tự sửa điện tại nhà
Hướng dẫn tự sửa điện tại nhà

Độ cao của ổ cắm thường là 0,5m (tính tới mặt trên của bảng). ổ cắm cho tủ đầu giường được đặt thấp hơn ngay cạnh tủ. ổ cắm trong nhà tắm nên để cao trên 1,5m và ở chỗ ít có khả năng bị nước bắn vào.
Dây dẫn điện ở các đèn hoặc ổ cắm thường là dây 1 ruột (đặt tiết kiệm chiều dài dây từ sau thiết bị điện trở về dây nguội chung). Tiết diện chọn lọc: 1,5 mm2 cho đường điện đèn, 2,5mm2 cho đường điện ổ cắm.
Bảng ổ cắm cho đường điện thoại và đường ăngten tivi hoặc dây thép cứng truyền hình nên bố trí không ở gần bạn công tắc điện và bảng ổ điện để khỏi nhầm lẫn. Bảng thường đặt ở độ cao 0,4m ở chỗ dự kiến sẽ đặt điện thoại hoặc tivi.
Các trang bị điện có công suất lớn như máy điều hoà, bình nước nóng không thể đấu qua công tắc bình thường mà cần đấu qua áp tô mát một pha riêng. Chọn loại áp tô mát hai cực 20A hoặc 16A cho mỗi trang bị là thích hợp. Vị trí đặt bình nước nóng hay máy điều hoà cũng phải dự kiến trước đặt đi dây điện chôn ngầm đến đúng chỗ đó. Tiết diện dây cấp cho các thiết bị này chọn là 4mm2 (dây đơn hoặc dây đôi cách điện kép).

Đối với bình nước nóng và bếp điện ( ví như có) ngoài đường điện, phải làm thêm đường tiếp địa tiếp vào vỏ thiết bị. Dây tiếp địa là dây đồng trần hoặc cách điện có tiết diện 4mm2, dây này được đấu vào 1 cọc tiếp địa bằng sắt góc 75×75 trở lên, (hoặc sắt ống có diện tích bề mặt tương đương) dài từ 1,5m trở lên,chôn ngầm dưới đất ở chỗ đất hay bị ẩm thấp (chẳng hạn như ở đáy hố ga đường ông thải nước).
Có như vậy mới bảo đảm khi đang tắm mà vẫn bật bình nước nóng, nếu điện có rò cũng không nguy nan. Hiện nay đã có bán loại bình nước nóng chống rò điện (khi có điện rò là bình tự cắt điện ngay). Bếp điện cũng cần tiếp địa đặt khi bưng nồi nước nóng từ bếp ra trong lúc bếp bị rò điện thì cũng không bị điện giật gây phản xạ đánh đổ nước nóng gây bỏng.

Cách tự sửa điện tại nhà

Đèn chùm treo trên trần nơi tiếp khách cùng nên dùng các bóng compact đặt tiết kiệm điện (có loại bóng compact phát ra ánh sáng mặt trời kim cương giống như màu sáng của bóng sợi nung).
Đèn cầu thang cũng nên dùng bóng compact và có 2 công tác 3 cực cho 1 đèn để có thể bật ở chân cầu thang và tắt đầu trên cầu thang và ngược lại.
Các loại nhà gỗ và nhà có vách ngăn bằng tường thạch cao thì đường điện trong nhà không chôn ngầm được. Lúc đó dùng đường điện đi trong các hộp máng tiết diện hình chữ nhật có 2 nửa, nửa gắn cố định vào công trình và nửa đậy bên trên. Tiết diện các loại máng cũng to nhỏ khác nhau, khi mua cần lựa chọn cho chứa vừa đủ số dây bên trong nhưng cũng không quá to, vì to thì vừa đắt vừa xấu. Lúc này các phiên bảng điện, phiên bảng công tắc điện và bảng ổ cắm cũng phải đặt nổi.

Nếu có phức tạp không tự xử lý được hãy gọi ngay thợ sửa điện tại nhà của chúng tôi để được giải quyết một cách nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay