Kinh nghiệm thiết kế hệ thống điện trong nhà

Thiết kế hệ thống điện trong nhà ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Kỹ sư Song Phát chia sẻ một số kinh nghiệm thiết kế hệ thống điện để chủ đầu tư chú ý khi kiểm tra hồ sơ thiết kế điện trong phần M&E để xem có phù hợp với gia đình mình hay không và có phương án sửa đổi kịp thời trước khi ngôi nhà đã hoàn thành, tránh đục đẽo tường về sau này.

Bỏ qua những kiến thức chuyên sâu về ngành điện chủ đầu tư có thể dễ dàng đọc được bản vẽ thông qua hình ảnh, kí hiệu có trong hồ sơ.

Kinh nghiệm thiết kế hệ thống điện sinh hoạt.
Các quy định trong hệ thống điện có trong hồ sơ thiết kế do Song Phát thực hiện nhằm đảo bảo công nhân thực thi đúng trong thực tế. 
Lưu ý về thiết kế hệ thống điện sinh hoạt.

Công suất các lộ điện là công việc quan trọng và phải làm kĩ từ đầu. Các chủ đầu tư nên tham khảo công suất các thiết bị điện dự kiến sử dụng trong nhà, trao đổi với KTS để có tính toán sao cho phù hợp đặc biệt là nhà có thang máy gia đình.

Thiết kế thừa còn hơn là thiếu. Thừa công suất, thừa vị trí, thừa ổ cắm còn hơn là sau này phải đục tường kéo dây, vừa mất thẩm mĩ vừa không an toàn. Nên dự kiến các nhu cầu tương lai để thiết kế hệ thống điện. Tất nhiên phải cân bằng với kinh phí nữa nhé.

Mặt bằng bố trí ổ cắm trong hồ sơ thiết kế nhà.
Một số đường điện dễ bị lãng quên khi thiết kế, chủ yếu là do nhu cầu phát sinh sau khi đã về ở được một thời gian:
 • Đường điện ban công, sân thượng phục vụ hệ thống tưới và chiếu sáng cho vườn rau, cây cảnh.
 • Đường điện sẵn cho bàn cầu điện tử và đèn sưởi hồng ngoại trong phòng tắm.
 • Đường điện cho máy rửa bát, máy lọc nước ở bếp.
 • Đường điện và đường nước cho bình nóng lạnh phục vụ chậu rửa bát.

Lưu ý về dây điện và ổ cắm:

 • Đặc biệt lưu ý phòng khách, phòng ăn nếu vợ chồng bạn là những người thích tụ tập. Rất nhiều nhà khi tụ tập tầm 3–4 mâm lẩu hoạt động cùng lúc là bị cháy đường điện âm tường, đơn giản là vì công suất vượt quá khả năng đáp ứng của hệ thống điện. Để tránh vấn đề này chủ đầu tư cần tăng tiết diện dây từ 2.5 lên 4.0 để đáp ứng nhu cầu này.
 • Tách riêng đường điện bếp từ và các thiết bị còn lại trong bếp, do bếp từ khi đạt công suất cực đại có thể lên tới hơn 3000W. Khi đó, nếu bạn cũng đang dùng lò vi sóng hay lò nướng có thể dẫn tới quá tải, dây điện cho bếp từ bắt buộc phải sử dụng loại có tiết diện 4.0
 • Thiết kế thật kĩ các vị trí ổ cắm điện, đặc biệt là khu bếp và khu phòng khách. Ở khu phòng khách, nơi để TV, dàn âm thanh, hệ thống ổ điện và cáp tín hiệu phải được thiết kế sao cho không bị hở dây cắm ra ngoài gây mất thẩm mĩ. Ở khu bếp, các vị trí như bếp từ, tủ lạnh, lò vi sóng, máy lọc nước, máy rửa bát, máy xay sinh tố… phải được tính toán trước để lắp đặt với vị trí và độ cao phù hợp. Bếp là nơi sử dụng rất nhiều máy móc vì vậy phải đảm bảo đủ số lượng ổ cắm cho các phía bếp.
 • Nếu ở chung cư thì tủ lạnh phải được đấu nối với nguồn điện dự phòng của chung cư (tất nhiên phải nằm trong thiết kế mà chủ đầu tư cho phép) để tránh các sự cố hỏng thức ăn khi mất điện.
 • Công tắc điện nên bố trí ngược chiều với hướng mở cửa để thuận tiện.
Dây điện song phát sử dụng trong gói xây thô.
Vật tư điện của chúng tôi cung cấp cho gói xây nhà đạt chất lượng tốt nhằm đảm bảo an toàn cho quá trình sinh hoạt.
 • Các ổ cắm ngoài trời và trong nhà vệ sinh phải là loại phù hợp với điều kiện ngoài trời (có nắp đậy, chống nước…)
 • Các ổ cắm nên chọn loại an toàn, tránh trẻ nhỏ chọc ngoáy sau này. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì mua thêm mấy cái nút chặn ổ cắm nữa cho an toàn vị trí cần phải cao vượt tầm của trẻ từ 1m5 đến 1m6.
 • Nên dùng ổ cắm 3 chấu và có nối đất chống giật. Các thiết bị điện sẽ không bị rò điện, an toàn hơn và về sau sẽ không cần phải mua đầu chuyển tốn kém thêm chi phí.

Lưu ý về hệ thống chiếu sáng:

 • Với hệ thống chiếu sáng cũng nên tính toán xem cường độ chiếu sáng đã đủ chưa, thường kiến trúc sư sẽ bố trí dựa trên kinh nghiệm và công thức tính độ sáng lux. Nếu được thì nên có 2 loại ánh sáng: trực tiếp (đèn rọi downlight) và gián tiếp (đèn hắt âm trần trong trần thạch cao) với hai màu khác nhau (ví dụ vàng và trắng) để thay đổi cảm giác.
Hệ thống đèn led âm trần, đèn hắt trần.
 • Nên có đèn cảm ứng ở các vị trí như cửa ra vào, cầu thang… để tránh phải mò mẫm trong bóng tối. Chú ý các công tắc đảo chiều cho đèn ở cầu thang, hành lang, phòng ngủ. Bạn sẽ không vui chút nào khi đêm nào cũng phải chạy từ giường ngủ ra cửa phòng để tắt điện. Hay phải chạy từ tầng lửng xuống trệt để tắt đèn trần.
 • Nên lựa chọn đèn LED vì dù chi phí đầu tư ban đầu đắt hơn, nhưng tiết kiệm điện hơn rất nhiều, và tuổi thọ sản phẩm lâu hơn hẳn so với đèn thông thường.
Mặt bằng đèn chiếu sáng.
 • Đèn sân thượng cũng phải lựa chọn chống nước để tránh xảy ra sự cố do mựa tạt…
 • Với đèn rọi downlight, lưu ý phải chọn loại đèn có tán xạ. Nhiều nhà chủ đầu tư không để ý điều này nên lắp toàn đèn LED siêu sáng không có tán xạ. Ở trong nhà mà không dám ngửa mặt lên vì bị chói mắt, đặc biệt là trong phòng ngủ. Đây là hạn chế khi chủ đầu tư phải tự mua vật tư hoàn thiện khi không xây nhà trọn gói.

Lưu ý về lắp đặt và thi công hệ thống điện.

 • Tuân thủ 1 nguyên tắc khi chạy đường điện: từ trên trần xuống, vuông góc với ổ cắm, để sau này khi khoan đục còn dễ căn chỉnh
 • Các đường điện chạy trên trần cũng nên có ruột gà và gắn vào trần, tránh vứt dây điện lằng nhằng trên trần thạch cao, dễ dẫn tới chập cháy hoặc chuột gặm sau này.
 • Các đường điện âm tường phải sử dụng ống nhựa để dễ thay thế.
 • Các đường điện phải được thể hiện ngay ngắn, rõ ràng và có chú thích đàng hoàng trong tủ điện tổng.
 • Phải yêu cầu nhà thầu có bản vẽ hoàn công về sơ đồ hệ thống điện (cũng như các hệ thống khác như nước, điều hoà…) để sau này còn tham khảo khi sửa chữa. Song Phát sẽ cung cấp biên bản này cho chủ đầu tư để hoàn công nhà và làm việc với thanh tra.
Chúng tôi thi công lưới mắt cáo bảo vệ hệ thống điện.

Một trong những cách thi công hệ thống điện an toàn là sử dụng lưới mắt cáo. Lưới mắt cáo hay là lưới tô tường dùng để đóng tường những nơi đi đường điện, cầu thang, hay đường cong, góc vuông, chống thấm, chống nứt tường, giúp tạo sự gắn kết các bề mặt vật liệu có kết cấu khác nhau. Tránh hiện tượng nứt tường sau khi xây dựng xong đảm bảo chất lượng ngôi nhà về lâu dài.

Sửa chữa điện nước 24/7 luôn cải tiến chất lượng thi công để ngôi nhà đạt chất lượng tốt, nếu bạn thấy thông tin này hữu ích hãy chia sẻ cho những người xung quanh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay