Tự sửa điện nước tại nhà có nên hay không?

Tự sửa điện nước tại nhà chỉ có thể diễn ra nếu sự cố đó không gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Điện và nước vô cùng quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày. Sự cố hỏng hóc cũng thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng. Chỉ nên tự sửa chữa các sự cố nhỏ. Còn các sự cố lớn, đặc biệt là về điện, quý vị nên tìm đến sự trợ giúp của các đơn vị chuyên nghiệp.

Vậy có nên tự sửa điện nước tại nhà hay không? Cùng với TSN24H tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tự sửa điện nước khi nào?

Tự sửa điện, nước tại nhà chỉ nên làm khi gặp các vấn đề đơn giản về điện, nước. Có thể sửa chữa và lắp đặt dễ dàng. Chưa cần tới sự giúp đỡ của thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Cụ thể như:

Về tự sửa điện tại nhà

Có thể tự sửa điện khi gặp sự cố mất điện đột ngột

Sự cố này các gia đình đều có thể gặp phải. Có thể có những mức độ khác nhau dẫn đến sự cố trên. Nếu vội gọi ngay thợ sửa chữa, đôi khi làm mất công sức của cả hai bên. Trong một vài trường hợp đơn giản, quý vị có thể tự khắc phục cho gia đình nhà mình.

Trước hết, cần kiểm tra xem các gia đình bên cạnh có còn nguồn điện không? Nếu cả khu phố có điện, có nhà mình bị mất điện cần nhanh chóng xem lại nguồn điện nhà mình.

Trước tiên là kiểm tra aptomat để biết trạng thái hoạt động của nó, đang đóng (OFF) hay mở (ON). Nếu aptomat ở trạng thái đóng thì quý vị có thể rút hết các ổ cắm ở những thiết bị quan trọng. Sau đó gạt công tắc aptomat lên.

Nếu vẫn không có điện, quý vị nên ngắt xuống và gọi cho đội thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Có thể tự sửa điện tại nhà nếu xảy ra sự cố nhảy aptomat

Có thể tự sửa điện tại nhà nếu xảy ra sự cố nhảy aptomat

Sự cố nhảy aptomat có thể do quá tải nguồn điện hay do nguồn điện bị chập cháy. Cũng có thể do aptomat bị hỏng. Nếu aptomat bị nhảy do công suất không đủ lớn. Việc cần làm là quý vị mua một aptomat khác có công suất phù hợp.  Nếu do aptomat bị hỏng quý vị cần thay thế bằng cái mới để khắc phục lỗi trên.

Có thể tự sửa điện tại nhà trong trường hợp sửa chữa phích cắm và nối dây điện

Sửa chữa phích cắm và nối dây điện là 2 thao tác đơn giản nên quý vị hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Vì cả 2 thao tác này không ảnh hưởng đến tính mạng con người. Các thao tác tháo lắp và nối có thể dễ dàng được thực hiện mà không cần đến thợ chuyên nghiệp.

Trong trường hợp điện gia đình gặp sự cố chập cháy nổ ổ điện. Mưa gió lớn làm đứt đường dây điện dẫn đến hở điện. Cháy cầu chì hay cháy nổ các thiết bị điện. Quý vị không nên tự sửa chữa điện nước tại nhà. Hãy gọi cho các đơn vị chuyên nghiệp để nhận được sự trợ giúp.

Về tự sửa nước tại nhà

Quý vị có thể tự sửa nước tại nhà khi gặp một vài sự cố nho nhỏ. Trường hợp vỡ đường ống dẫn nước, mất nước, hỏng bình nóng lạnh, vòi nước bị rò rỉ, trần nhà bị thấm nước … Khi ấy quý vị cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố, vị trí của nó. Sau đó tiến hành sửa chữa.

Kiểm tra các ống dẫn nước vì đó có thể là nguyên nhân dẫn đến mất nước, rò rỉ nước. Có thể thay các đoạn ống đã hỏng hóc nếu cần. Một vài sự cố đơn giản, quý vị có thể tự sửa chữa mà không cần đến thợ chuyên nghiệp.

Những lưu ý khi tự sửa chữa điện nước tại nhà?

Tự sửa chữa điện nước tại nhà cần sửa chữa đúng vị trí hư hỏng

Đầu tiên: Tự sửa chữa điện nước tại nhà cần sửa chữa đúng vị trí hư hỏng: Khi tìm được chính xác vị trí hư hỏng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức lao động.

Thứ hai: Cần thực hiện các biện pháp bảo hộ an toàn cho người trực tiếp sửa chữa. Nếu sửa điện cần đảm bảo đã tắt nguồn điện. Có thể sử dùng bút thử điện để kiểm tra và thông báo với những người khác về việc sửa điện. Tránh các sự cố đáng tiếc.

Khi sửa ống nước cần có thiết kế bản vẽ đường ống nước để xử lý chính xác sự cố, an toàn.

Thứ ba: Có đầy đủ dụng cụ chuyên dụng, phụ kiện thay thế. Thực hiện đúng quy trình sửa chữa, giải quyết tận gốc vấn đề.

Những kinh nghiệm tự sửa điện nước tại nhà

Muốn tự sửa điện nước tại nhà cần chuẩn bị sẵn các thiết bị

Các thiết bị sửa nước có thể bao gồm: keo dán chuyên dụng, đồng hồ đo vạn năng, ống nhựa. Các thiết bị sửa điện cần có: bút thử điện, tua vít, cờ lê kìm, ốc vít, bao tay an toàn lao động…

Có sẵn các thiết bị này trong nhà, khi hệ thống điện nước gặp sự cố, hỏng hóc. Quý vị có thể tự khắc phục được tại nhà. Tuy nhiên chỉ nên sửa chữa các lỗi hỏng nhẹ, đặc biệt là về điện.

Trước khi tự sửa điện nước tại nhà phải ngắt hết nguồn điện và nước

Ngắt nguồn điện, nguồn nước trước khi sửa là cần thiết. Bởi điện nguy hiểm đến tính mạng con người. Cấm kỵ để nguồn điện còn hoạt động khi muốn sửa chữa hệ thống điện. Còn nguồn nước tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu ko ngắt sẽ khó thực hiện các thao tác sửa chữa.

Muốn sửa điện nước tại nhà cần tuân thủ quy tắc an toàn

Quy tắc an toàn ở đây bao gồm việc đeo bao tay cao su; bao tay chuyên dụng được làm từ vật liệu cách điện. Việc làm này cần thiết trong quá trình sửa điện. Không để tay ướt, không đi chân đất khi sửa chữa điện.

Khi sửa chữa nước, các thiết bị máy móc như máy bơm, hoạt động điều khiển nước yêu cầu cần ngắt nguồn điện. Nước có khả năng dẫn điện tốt. Nguồn điện đang hoạt động, nước sẽ gây ra giật điện, rất nguy hiểm.

Trước khi tự sửa điện nước tại nhà cần trang bị kiến thức cơ bản

Không nói đến sự đào tạo chuyên sâu khi học tại các trường trung cấp, cao đẳng hay đại học. Một vài kiến thức cơ bản về điện có thể quý vị đã từng được học trong chương trình phổ thông. Rất nhiều trường còn tạo điều kiện để học sinh học nghề sửa chữa điện. Đó là những trang bị cơ bản để quý vị có thể tự tin tự sửa điện nước tại nhà.

Khi đã nắm được nguyên lý hoạt động, quý vị sẽ có cách sửa chữa đúng Tuy nhiên nếu thiết bị điện nước hư hỏng nặng. Nên tìm đến thợ chuyên nghiệp với đầy đủ trang thiết bị và chuyên môn để khắc phục. Không nên tự ý sửa vì đôi khi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nên tuân thủ quy tắc an toàn để không nguy hiểm đến tính mạng

Một vài khuyến cáo khi tự sửa điện nước tại nhà

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về việc tự sửa điện nước tại nhà. Chúng tôi hy vọng rằng với những kiến thức, kinh nghiệm trên. Quý vị sẽ có thêm thông tin, thêm kỹ năng để đảm bảo an toàn cho bản thân khi sửa điện nước tại nhà.

Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyến cáo rằng. Quý vị chỉ nên tự sửa chữa điện nước tại nhà trong các trường hợp hư hỏng nhẹ.Đặc biệt là khi tự sửa điện tại nhà, cần thực hiện các biện pháp bảo hộ an toàn cho người sửa.

Với các lỗi sửa chữa nặng về điện quý vị nên gọi thợ chuyên nghiệp. Giúp xác định chính xác vấn đề và giải quyết nhanh chóng. Họ có thể thực hiện đúng quy trình sửa chữa an toàn và khắc phục sự cố tận gốc. Bên cạnh đó là nhiều dịch vụ hỗ trợ tiện ích khác cho quý vị.

Với những lỗi sửa chữa nặng về nước, những người thợ sửa nước chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, sẽ giúp chỉ ra chính xác vị trí bục vỡ rò rỉ…Có ngay phương án khắc phục và chỉ ra những kinh nghiệm để đảm bảo hệ thống nước cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay